personal mastery

Personal Mastery – Làm Chủ Bản Thân Thực Chất là gì?

Mình đã nghe kể về rất nhiều bạn trẻ máu kinh doanh đã ra khởi nghiệp rất sớm, thành công cũng có mà thất bại nhiều vô số kể.

Ở chặng đường 25 tuổi hiện tại, có lẽ mình cũng phần nào cảm nhận và lý giải sâu sắc một sự thật là: kinh doanh tưởng dễ hóa ra là khó nắm bắt, tưởng kiếm tiền được là thành công hóa là phải lắng đọng và sâu sắc rất nhiều mới đạt được tới cảnh giới của sự thành công. Bởi kinh doanh vốn nhiều cám dỗ, kiếm được tiền chưa chắc là thành công, ổn định bây giờ chưa chắc sẽ tiêu tan đi ngày nào.

Thứ đọng lại ở nhà kinh doanh là một thứ mà người thành công ở những lĩnh vực khác không có được, đó là cái nhìn bao quát tổng quan về một bức tranh tổng thể đến những chi tiết vụ vặt, nhỏ bé nhất trong bức tranh ấy. Đó là sư thông minh và bản lĩnh, cái nhìn sâu sắc, nhạy bén đến kì lạ. Và vốn dĩ có rất nhiều triết lý vỡ òa khi đi trên con đường chông gai này.

Thứ người kinh doanh học không chỉ là kiến thức, sự thông minh mà còn là tài dụng người, sự thấu hiểu về thế giới nhân sinh quan nữa. Nó không đơn giản chỉ là marketing, sản phẩm, dịch vụ và còn cả con người nữa và vì các yếu tố kia là những yếu tố vốn có thể cân đo đong đếm, định lượng được, còn yếu tố con người lại thiên biến vạn hóa và là thứ khó nắm bắt nhất. Người kinh doanh giỏi và có tài dụng người xưa nay hiếm có, và chính khi họ dụng người được, họ lại đạt đến sự thành công lớn mạnh không ai đuổi kịp.

Thế nên những bạn trẻ, dù tài năng kiến thức cao đến đâu thì yếu tố còn lại giúp họ thành công bền vững là yếu tố dụng người lại thiếu, điều này làm thất bại tới thật dễ dàng, bởi vì yếu tố hiểu về con người này, phải dùng cả thời gian để trải nghiệm quan sát học hỏi rất nhiều mới có được. Và có lẽ chỉ những bạn sinh viên ngay từ ghế nhà trường đã lao vào đi làm và có kinh nghiệm thì may ra tỷ lệ thành công mới có được.

Chia con người ra 02 phần: thứ nội tâm bên trong và nhân sinh quan bên ngoài để suy xét thì:

Thứ mỗi cá nhân cần học trước đó là personal mastery

Một yếu tố mà dân gian vẫn gọi là nội lực. Người kinh doanh cần có sắm cho mình một nội lực “thâm hậu” nhất, để dù thế giới ngoài kia, những quả bóng khó khăn có ném và quật mình xuống thì còn có thứ sức mạnh bên trong để trấn lại, để vực lên và tiếp tục đi tiếp.

Nội lực thứ nhất phải kể đến là tư duy và cách người đó giao tiếp với thế giới nội tâm ấy giỏi tới mức nào, hòa hợp tới mức nào.

Hãy thử một lần shut down tất cả những thứ bên ngoài và nhìn sâu vào bên trong con người mình rồi tự hỏi:

  • Mình là ai?
  • Điểm mạnh của mình là gì?
  • Điểm yếu của mình là gì?
  • Thứ mình yêu thích làm nhất trong cuộc đời là gì?
  • Sứ mệnh nào mình muốn đem lại cho gia đình, bạn bè và rộng hơn là xã hội này
  • Kế hoach trong tương lại của mình là gì
  • Mình sẽ là ai trong 5 – 10 năm nữa?
  • Để đạt được điều đó mình cần phải làm gì? Học gì? Và hoàn thiện bản thân như thế nào?
  • Mình cần sự giúp đỡ của ai? Chơi với ai? Làm ở đâu? Tìm bạn đời/ bạn đồng hành như thế nào? Và người có khả năng phù hợp về cả quan điểm sống/ mục đích/ điều mình muốn làm là gì?

Phải thực sự đi sâu vào nó và trả lời một cách rõ ràng và chi tiết nó, đó là câu “MỤC ĐÍCH CỦA EM LÀ GÌ?” một câu hỏi đơn giản mà mình may mắn được những người anh/chị tại Kiều An Group hỏi đi hỏi lại hàng trăm lần trong suốt quá trình làm trainee. Nếu nói không ngoa thì đây là thứ la bàn tuyệt vời để cho mình biết, bước tiếp theo trong cuộc đời mình cần làm gì/ đi đâu.

Nói rằng cuộc đời này vốn ngắn ngủi lắm. Ai cũng có một tài khoản ngân hàng về thời gian, mà thời gian không là thứ vô hạn, nó đi không bao giờ trở lại. Mọi hành động hôm nay sẽ gặt kết quả trong tương lai, vì vậy mỗi khi làm gì/ quyết định kịch bản cuộc đời mình, hãy suy xét. Không ai có đủ thời gian để làm tất cả, nó đều có lúc/ thời điểm phù hợp cả, thế nên hay cẩn trọng với thứ tài sản vô cùng chết người này.

Thử lấy một ví dụ, phụ nữ khi vẫn chưa có con và sau khi có con, chúng ta sẽ thấy là 2 kịch bản khác nhau hoàn toàn, đôi lúc thứ họ muốn làm sẽ bị một trách nhiệm nào đó lớn hơn đè nặng. Vì vậy càng là phụ nữ lại cành phải trân trọng và suy xét kĩ lưỡng thứ tài sản chết người kia và sử dụng nó thật thông minh, xứng đáng.

Nội lực thứ hai cần nhấn mạnh là sự phát triển một bản lề đạo đức, giá trị mà con người mình theo đuổi, lấy đó làm chân lý và lẽ sống cho mọi hành động, suy nghĩ của bản thân.

Ví như con người hay có một đạo để tôn sung, đề là thước đo và để kéo họ xa cái phần người xấu trong bản ngã mình. Bản thân mình chiêm nghiệm về luật hấp dẫn và luật nhân quả, và đây là 02 triết lý mình đã, đang và tiếp tục chiêm nghiệm nó. Mình tin và mình tôn sùng chúng, một thứ bí ẩn nào đó trong vũ trụ này. Mạnh hơn cả những thứ đạo khác mình biết, vì nó khoa học và đi sâu vào con người hơn.

Chính bởi chi phối bằng 02 luật này mà mình tự răn bản thân, luôn suy nghĩ tích cực, không lấy của ai bất kì cái gì, sống trung thực và thành thật với bản thân & người khác, gieo những điều thiện cho người xung quanh và nó làm mình thỏa mãn cũng như hạnh phúc. Dù ở bất kì hoàn cảnh nào khi lấy nó ra soi mình đều có câu trả lời cho mọi hành động, cách hành xử của mình và dần dần mình xây được cho mình một hình ảnh con người thật/ toát ra sự chân thành từ trong ra ngoài chứ không phải sự ngụy tạo, giả dối. Mình biết mình nên gần ai, chơi với ai… rèn luyện để trở thành người quân tử thực sự :))))

Và tin mình đi bên trong thế nào bên ngoài nó tự động toát ra như vậy, cần gì phải diễn hay cố gắng bắt chước một cái gì đó không phải là mình. Thứ suy nghĩ này mình không hề có được khi mình còn học đại học vì vậy lúc nào mình cũng đi tìm một ai xung quanh để vực mình, nói với mình, khuyên nhủ mình..bla..bla..Giờ thì khác rồi, sự nâng cao khả năng đối thoại với tiềm thức bên trong, có sức mạnh to lơn hơn cả bên ngoài. Bởi vậy con người khi xảy ra chuyện gì thường tìm cause và cure ở bên ngoài mà quên mất thực ra đáp án đơn giản hơn họ tưởng nhiều, tất cả đều có bên trong họ cả. Phải nói là từ lúc mình nhận ra điều này, mình sống khép kín thật sự. Mình dần khám phá con người bên trong mình nhiều hơn, lắng nghe nó nhiều hơn, mình thích ở một mình, nghiền ngẫm về nó, suy nghĩ về nó và trao đổi với nó nhiều hơn. Tự tìm ra câu trả lời cho bản thân chứ chả chạy đôn chạy đáo khắp nơi, tìm ai đó giãi bày, tâm sự và đón chờ lời khuyên của họ.

Rồi mình vô tình phát hiện ra khả năng truyền cảm hứng, động lực của mình đối với người khác thông qua cả sinh trắc hay các phương pháp trắc nghiệm tính cách của bản thân…

Và personal mastery theo như một người bạn mình có nói là cuộc đấu tranh với phần con trong mình mỗi ngày trước khi suy nghĩ tới những trận chiến lớn hơn. Mình có quản lý tốt và trở thành người chủ của bản thân mình chưa hay vẫn đang ở vị thế là tôi tớ, đã bao giờ chúng ta nhìn cơ thể và thấy không hài lòng về nó, nhưng rồi không có đủ quyết tâm chế ngự nó theo ý muốn của mình: ăn ít lại, tập thể dục nhiều hơn? Hãy nhìn bản thân, để xem mình muốn nó đi tới đâu, làm gì, sáng dậy mấy giờ, tập thể dục bao lâu, nhịn ăn, hay giảm bao nhiêu cân cho body đẹp, dáng chuẩn, tự tin? Thực sự chúng ta phải chiến thắng những cuộc chiến này và ở thế chủ động, cơ thể này là của bạn và bảo rằng tao làm chủ mày đó. Liệu hồn!!!

Có thể nói từ lúc hiểu được điều này, mình đã dần chiến thắng được phần con trong mình một cách dễ dàng hơn..

Nếu vẫn chưa thắng nổi thì quên đi chuyện sẽ thắng được những cuộc chiến bên ngoài thì nội tại bên trong con chưa mastery được.

Mình dừng bài viết ở đây trước khi bước thêm một mục cần phân tích khá kĩ đó là people mastery..

 

Thái Hợp Mai.

Blogger, Biz girl, Wanderer.

Viết những điều mình thích, làm những điều mình muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *