Logo
24 Th8 2022

KIỂU CÁCH LÀM VIỆC – Phần 1

Post by thaihopmai

Mình từng đi thuê 2 mặt bằng kèm kinh nghiệm thuê trọ + chung cư  nên cũng làm việc với kha khá các chủ nhà. Những người mình từng làm việc là những người lắm tiền (so ra mặt bằng chung của xã hội Việt Nam). Có người tự tay trắng lên cũng có, có người nhờ may mắn cũng có. Rồi mình cũng từng ở trọ trong chung cư mini, cũng có dịp nói chuyện với chủ của cả mấy chục mảnh đất và cả nguyên chung cư gần 100 phòng đó, nên cũng có chút cảm nhận riêng về họ. Rút ra một điều là những người thành công thường hành động lẹ làng, tốc độ như gió xé và quyết đoán kinh khủng. Không có chuyện hôm nay thế này, mai lại thế khác, làm ăn nói một là một, hai là hai, có nói hớ, nói chệch, lố thì tự bản thân phải chịu trách nhiệm thực hiện lời nói đó chứ không có hai lời, qua lại lôi thôi, kiểu “em ới anh/ chị xin lỗi hôm qua đầu óc sao ó chóng mặt quá nên có chút nhầm lẫn, hôm nay anh/chị nói lại nha” :v

Khá nhiều đặc điểm chung của nhóm người này nhưng mà có điểm đó là mình thấy đặc sắc và có thể áp dụng được để nâng cấp phong thái và cốt cách làm ăn của bản thân. Mỗi người một kiểu, một tính và hình thái khác nhau, mình không so sánh và cũng không nói đâu là phong cách hiệu quả nhất vì đôi lúc, cũng là tùy trường hợp, nhưng mình theo cái mà bản thân đã trải nghiệm và quan sát được, nên cứ cho là nó đúng cho hệ quy chiếu của mình đi ha ? còn bạn nào thấy tới đây là sai rồi thì miễn đọc tiếp.

Mình thích cái sự nhanh nhẹn đó, họ vốn trăm công núi việc nhưng kể cả những chuyện be bé con con cũng tươm tất nên vô hình chung toàn bộ công việc và kết cấu ít khi xảy ra sai sót và thường khá hoàn hảo, vì họ dự trù được trong đầu và nhanh chóng giải quyết những vấn đề nho nhỏ để tránh làm ảnh hưởng tới cục diện chính.

Như chú chủ nhà có hứa hôm nào qua mình sửa cái gì thì chắc chắn giờ đó chú qua, trong khi ổng còn nhiều thứ khác phải làm, chuyện cỏn con thế thôi mà cũng phải xếp lịch với mình, cháu rảnh có nhà khi nào chú mới qua làm mà đã hẹn giờ nào là qua giờ đó, giải quyết gọn gàng rốt rẻn.

Và mình học được để áp dụng, điển hình là ở chỗ giải quyết khách hàng, có những case nhỏ không gấp những nếu không giải quyết để tới 2-3 ngày sau khách có nhớ lại rồi inbox/ gọi điện nhắc nhở, mới cuống cuồng giải quyết, họ đánh giá mình bằng nửa con mắt liền. Cuối cùng gì cũng phải xử lý cho xong thôi, nếu chủ động ngay từ đầu, họ sẽ thấy được thiện chí của mình và đánh giá thái độ phục vụ cao hơn là để đó, chờ khách hàng nhắc mới làm. Tiền bạc nợ nần của ai cũng vậy, đúng hẹn là trả, hứa với người nào thì cứ vậy mà làm. Đừng có chữ “quên”, sợ quên thì ghi chú lại, tập thói quen tỉ mỉ những chi tiết nhỏ một thì sau này ở những thứ to tát hơn, mọi việc giải quyết mới êm ru được. Đó là kinh nghiệm mình rút ra.

Sở dĩ mình nói về điều này, bởi từ ngày làm riêng mình có nhu cầu phải làm việc với khá nhiều bên: nào là web, phần mềm quản lý bán hàng, dịch vụ bài viết, dịch vụ quản lý fanpage, dịch vụ giao nhận hàng hóa, dịch vụ cung cấp máy in, mực, giấy, máy tính, ổ cứng.. vân vân và mây mây..

Và một thực trạng mình gặp khá nhiều ở các nhóm/ group/ công ty/ start up.. là vấn đề trong phương cách làm việc. Điều mình quan tâm nhất không phải là đội ngũ kĩ thuật tốt nhất mà là đội ngũ có thái độ tốt bền vững nhất, trước sau như một. Tỷ như trước khi nhận job thì “thề sống thiếu chết”, chuyện gì cũng ok, mình đưa ra yêu cầu nào cũng giải quyết được. Bên này bọn mình làm ok lắm Hợp ơi, support nhiệt tình a,b,c các kiểu.. Mình “ngây thơ vô số tội”, thấy chân thành quá mà cũng đáng tin, thế là kí hợp đồng. Hợp đồng vừa xong tới khâu triển khai mới biết, thì ra thời hạn deadline cho các giai đoạn chỉ mang tính chất minh họa, dự án chạy một bên deadline một bên, không có ăn nhập gì cả, hẹn ngày n nhưng ngày n tháng sau vẫn báo đang nổ lực hoàn thiện. Kể như lúc mới yêu thì mặn nồng thắm thiết, cưới rồi fuck xong thì mạnh ai nấy lo, thân ai nấy hưởng, hổng có bền nha các bạn tôi ơi…

Đặc điểm chung của các bạn nhóm này là tầm nhìn ngắn hạn, tranh thủ sale kí cho xong hợp đồng, tiền đã thanh toán 100% rồi thì coi như kèo xong, thơm tho gọn gàng, nhảy đi làm cái khác, hơi đâu mà quan tâm support phía sau, tiền cũng chả thêm được đồng nào lại tốn thời gian. Lo các hợp đồng gần chốt, chăm sóc các khách hàng sắp rớt tiền xuống kìa, hơi đâu mà support với cả hỗ trợ.. cứ chờ đó đi, hẹn T6 sẽ xong hết thì sang tuần bắt đầu làm cũng được, chả chết ai!

Nếu các bạn thực sự nghĩ như vậy, tương lại thu nhập và cơ hội của các bạn cũng như tầm nhìn ngắn hạn của các bạn thôi. Việc gì nếu trong mối quan hệ của mình có khoảng 10 người cũng như mình, đang có nhu cầu làm dịch vụ đó và đang phân vân dưới hàng ngàn đơn vị làm cùng ngành đang chào giá. Chỉ cần mình báo chỗ này tốt lắm thì các bạn cũng đủ có ít nhất là 5 cái hợp đồng, không cần đi mồi chài, chèo kéo, chỉ việc ung dung ngồi làm tốt nhất bổn phận của mình, chả phải đi đâu.

Thế nhưng không, mình làm xong đâu dám giới thiệu, vì mình trải rồi, nên lần sau có gì thì thôi đi kiếm chỗ khác cho lẹ, coi như mình thêm một bài học cho bản thân, về cách nhìn người và chọn đối tác. Nói chứ con người ta không tự dưng sinh ra đã có cái mắt nhìn người tinh tường, cũng bởi những lần như vậy mà ngộ dần ra.

Nói thì nói vậy thôi, chứ mình vẫn luôn đi tìm kiếm những đối tác và bạn hàng có phong thái và tư duy tích cực, dài hạn. Mình vẫn có một niềm tin sắt đá là họ vẫn đang ở đâu đó ở vũ trụ này chờ luật hấp dẫn của mình mạnh mẽ hơn để “lòi đầu” ra. Người làm dịch vụ uy tín và “quân tử” ngoài kia còn nhiều lắm, nên mình cứ tin và chờ đợi 😀 ..

Thái Hợp Mai.

Blogger, Biz girl, Wanderer.

Viết những điều mình thích, làm những điều mình muốn!

1 phản hồi

Leave a Comment