Có những đêm mất ngủ

ĐÔI KHI BẠN HOÀI NGHI BẢN THÂN

Đã có không biết bao nhiêu lần, mình hoài nghi về năng lực và khả năng của bản thân. Nhất là những lúc quá độ, lúc quá độ hay thời kì quá độ là khoảng không nơi mà giữa cái sự bắt đầu và điểm mà được coi là đã thành công, con đường cho một cá nhân từ không có gì tới có gì, thường trải qua quá trình này. Ở quá trình mà khi mình nổ lực cố gắng cho một gì đó quá dài nhưng bản thân chưa thấy được sự tiến bộ hay thành quả đạt được. tâm lý con người thường là: một chút bi quan, một chút chán nản, đôi lúc mất lửa mà muốn bỏ cuộc. Nhưng mà….

Đôi lúc b không nhận ra rằng, khi mình đang đi và di chuyển trong xe thì chỉ khi nào nhìn ra ngoài mình mới biết mình đang chuyển động, ấy là khi bạn phải có những cột mốc rõ ràng thì mới biết rằng bản thân mình đang đi tới đâu, bởi vậy bạn đang nổ lực tức là bạn đang phát triển từng ngày. Việc bạn không nhận ra điều đó không đồng nghĩa với việc bạn đang không tiến lên. Vì vậy, đừng dừng lại mà hay tiếp tục, khi mình thấy muốn buông xuôi là lúc bạn phải tìm mọi ngóc ngách trong đầu lý do để tự dựng mình lên lại. Không cần biết đó là gì, hãy ngay lập tức lấy lại tinh thần và bước tiếp, thành quả bạn mong muốn biết đâu chỉ cách đó một chút nổ lực nữa thôi

Không bao giờ bỏ cuộc

Một điều nữa không kém phần quan trọng là bạn phải thực sự hiểu được nguyên tắc: lượng đổi chất thay đổi, lượng ở đây là số lượng, là như luyện thi ielts, bạn phải học bao nhiêu academic words thì band bạn mới lên được 0.5. Bạn cần phải nghe bao nhiêu bài thì mới quen tai, bạn phải viết bao nhiêu bài viết thì giọng văn mới trôi chảy được. Đó là lượng, mà lượng thì đòi hỏi sự liên tục kiên trì trong một khoảng thời gian đủ dài để thấy chất bắt đầu thay đổi, thế nên trong nhừng đó những ngày làm đề luyện thi tất nhiên bạn không thể thấy được sự thay đổi của mình trong 1,2 ngày được. Quy luật tự nhiên là vậy. hay như để có một thân hình thon thả, vạm vỡ, cơ bắp, thì khong thể đến trong một hai ngày, nó đên trong nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí nhiều năm.

Mà tiếc rằng, long người dường như nóng vội quá, thứ gì cũng muốn cho nhanh, cho thần tốc, nghĩ là phải có được, nên bạn hay lạc long trong những suy nghĩ bang quơ, và nhiều khi lại hoài nghi bản thân???

Mình chứng kiến giai đoạn này của bản thân: khi mình tập chơi cầu lông và khi mình luyện thi ielts

Mình đã từng hỏi cô giáo IELTS của mình không biết bao nhiêu lần là cô làm gì mà sao đạt được điểm tốt ở nghe, nói, đọc, viết như v. Cô luyện như thế nào ra sao rồi chạy khắp nơi đôn đáo dò la vì sao người ta lại đạt được điều đó còn mình sao cứ dậm chân tại chỗ hoài vậy. Mà mình thấy dù cách luyện và chiến thuật mỗi người có đôi chút khác nhau, nhưng tư duy ở sự kiên trì là như một, họ cũng bỏ thời gian, rất rất nhiều thời gian để vùi đầu vô luyện tập. Và mình đạt IELTS 6.5, đó có phải con số mình hài lòng lắm không, thực sự là không, nhưng mình đủ hiểu, tất cả là một quá trình và mình cần phải nổ lực hơn trong quá trình ấy.. Và bản thân mình vẫn đang đi từng bước một trên con đường chinh phục đỉnh cao nhất…

 

Thái Hợp Mai.

Blogger, Biz girl, Wanderer.

Viết những điều mình thích, làm những điều mình muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *