Bản Chất Đồng Tiền

BẢN CHẤT CỦA ĐỒNG TIỀN

Vô tình mình bắt gặp clip nói về những thứ lấp lánh trong khoang máy bay hạng thương gia, câu hỏi lúc ấy lẩn vẩn trong đầu là: “Tại sao họ ngồi ở đó được, họ là ai và tài năng tới cỡ nào, mình liệu có bao giờ đạt được điều đó không?”

Mình biết là suy nghĩ này hơi trái một tẹo với phong cách mình theo đuổi là The Minimalism nhưng mà đó là cách để mình hiểu xã hội hơn và đó là cách mình hiểu nhiều hơn về quy luật của đồng tiền, nơi những người thông minh tài giỏi ấy chọn sử dụng.

Mình biết cuộc đời không hẳn mục tiêu là tiền bạc nhưng con đường chinh phục tiền bạc là một phần của cuộc sống bởi có tiền và vật chất thì những mục tiêu cao cả hơn như giúp đỡ người nghèo, xây nhà tự nhiện và vô vàn những ý tưởng thiện nguyện mới được chấp cánh. Tiền vốn dĩ không tự sinh ra và mất đi, nó chỉ dịch chuyển từ túi người này sang người khác, mình không thể phủ nhận điều này. Và khi số tiền ấy nằm trong tay người có suy nghĩ tốt cho xã hội và người khác, thì chẳng phải chính là sẽ có tầm ảnh hưởng tốt đẹp tới xã hội và những người xung quanh hay sao? Thật tồi tệ nếu lượng lớn tiền ấy nằm trong tay những người ích kỷ và có dã tâm đen tối, .. có mục đích cung phung cho bản thân và gia đình hay giữ khư khư cho dòng họ con cái, gia tộc mình. Họ có quyền lực trong tay nhưng quyền lực ấy đi theo mục đích thấp hèn và nhỏ nhen.

Nếu bạn tự tin mình là người mong muốn mang tới những giá trị cho xã hội này, mang tới những điều tốt lành thì tiền thực sự là một công cụ tốt để thực hiện điều đó. Mình không phản đối về nhiều người nghèo, tầng lớp bình thường vẫn ngày ngày cung phụng và làm những điều tốt đời đẹp đạo cho xã hội dù họ không có nhiều vật chất như những cô giáo vùng xa, những đơn vị tự thiện .. nhưng tầm ảnh hưởng ấy chỉ có thể gói gọn trong giới hạn phạm vị quỹ thời gian của họ, họ cũng chỉ dạy được trong quỹ thời gian 24 giờ 1 ngày ấy, nhưng nếu một nhà triệu phú có rất nhiều tiền thì họ định hướng bằng cách thuê nhiều người khác cùng giảng dạy hoặc định hướng nhiều người theo điều họ mong muốn để góp phần tạo lợi ích cho xã hội. Rõ ràng quyền lực giữa hai bên là hoàn toàn khác nhau.

Thế nên dù là người đi theo chiều hướng minimalism nhưng mình vẫn cố gắng làm chủ được đồng tiền và ít nhất là tự tay kiếm được tiền. Ngày xưa trong cuốn ca dao mẹ mình hay đọc cho mình có câu: “ Sống ở đời chiếc lá phải xanh, con chim phải hót. Lẽ nào vay mà không trả. Sống là cho đâu chỉ để riêng mình.” Sống ở này hít thở không khí, được cho ăn được mặc và được đi học là một may mắn, như con tằm ăn lá rồi phải nhả tơ, mình chỉ là làm đúng theo quy luật tự nhiên ấy, mình cần trả lại những điều này cho ít nhất người thân gia đình, bố mẹ mình trước, sau đó mở rộng hơn là những người xung quanh và xã hội này. Vì vậy, mình muốn có thứ quyền lực của người giàu và kinh doanh là một trong những cách mình sử dụng. Thực ra kinh doanh có nhiều kiểu, nhiều người đồng hóa kinh doanh với kiếm tiền nhưng về ý nghĩa nhân văn, nó hơi khác, kinh doanh tạo giá trị và tạo ra được công việc cho những người khác tiếng anh họ gọi là eurterprenuer còn kiếm tiền đơn giản là make money vì một người đi bán đồ lậu hàng quốc cấm cũng là make money nhưng kinh doanh nó đẹp hơn và nhân văn hơn nhiều.

Nhưng mà, nói đi cũng phải nói lại, câu chuyện về kinh doanh lại là một câu chuyện khác lắm vì mỗi cá nhân lại xây dựng thế giới và tầm ảnh hưởng của họ theo hướng khác nhau. Có người thì xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ là chính, có người lại xây dựng dựa trên sức mạnh của dòng tiền, có người lại bắt nguồn từ một triết lý hoặc hệ giá trị nào đó… vì vậy thế giới kinh doanh nó lấp lánh màu sắc và dễ gây hiểu lầm cho những người chỉ đứng ngoài quan sát. Đây là cuộc chơi đường dài, kết quả đôi lúc không nằm ở hiện tại mà phải qua cả quá trình mới thấy được. Với mình make money chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, không phải là nguồn gốc cũng không phải là đích đến thực sự.

 

Thái Hợp Mai.

Blogger, Biz girl, Wanderer.

Viết những điều mình thích, làm những điều mình muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *